Trang chủ Du học Hàn Quốc 5 lý do khiến bạn trượt visa du học Hàn Quốc

5 lý do khiến bạn trượt visa du học Hàn Quốc

Lượt xem: 134 Ngày đăng: 28/04/2016

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình lại trượt visa du học Hàn Quốc? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

  1.      Không có kế hoạch học tập

Khi nộp visa bạn cần nộp một bản kế hoạch học tập do chính bạn viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Bản kế hoạch đó phải trình bày rõ trước đó bạn học ở đâu? Gia đình bạn gồm những ai? Bạn học ngành gì, trường nào ở Hàn Quốc? Bạn dự định ở Hàn Quốc bao lâu? Tại sao bạn lại chọn trường, chọn ngành đó? Vv. Bên cạnh việc thể hiện kế hoạch học tập trên giấy, khi tham gia phỏng vấn nhân viên đại sự quán sẽ hỏi bạn chi tiết hơn, cụ thể hơn. Việc bạn không nắm được kế hoạch cũng như động lực học tập của chính mình cũng là một trong những lý do mà Đại sứ quán không cấp visa cho bạn.

  1.       Hồ sơ chuẩn bị chưa chuẩn

Việc chuẩn bị hồ sơ một cách chuẩn xác và cẩn thận là điều vô cùng quan trọng. Vì nếu bạn không chuẩn bị một cách chỉnh chu thì bạn khó có thể được Đại sứ quán cấp visa. Một số lỗi hồ sơ mà bạn có thể mắc phải là:

Nội dung hồ sơ không nhất quán, có nhiều sai xót: sai thông tin cá nhân hay thông tin gia đình, học bạ, hay sự sai lệch thông tin giữa bản dịch và bản gốc…

Hồ sơ làm giả hoặc khai man không đúng với sự thật.

Các loại hồ sơ lộn xộn, không theo đúng yêu cầu, hoặc được công chứng ở các cơ quan không được công nhận.

  1.      Chưa đủ tài chính

Chứng mình khả năng tài chính không chỉ là chứng minh bố mẹ bạn có thể chi trả cho bạn các khoản phí trong năm đầu học tập tại Hàn Quốc mà còn chứng minh khả năng bền vững về tài chính để cha mẹ có thể lo cho bạn trong những năm học tiếp theo.

Ngoài sổ tiết kiệm theo yêu cầu của Đại sứ quán, các bạn cũng cần các bản chứng minh thu nhập, các tài sản cố định khác như nhà đất hay ô tô …để chứng minh rằng nguồn tài chính nhà bạn là có thực, bền vững và lâu dài.

Nếu như giấy tờ tài chính không chân thực, thiếu tính logic, không đáp ứng được yêu cầu của đại sứ quán, không thể chi trả cho học tập và sinh hoạt của bạn tại Hàn Quốc cũng sẽ khiến hồ sơ của bạn bị từ chối.

  1.      Ngoại ngữ kém

Khi phỏng vấn nếu bạn không thể hiện được khả năng ngoại ngữ của mình, thì bên cạnh việc đánh giá phần nội dung trả lời, Đại sứ quán cũng đánh giá về năng lực ngôn ngữ của bạn. Có nhiều trường hợp các bạn bị từ chối cấp visa do năng lực tiếng Hàn yếu. Vì thế, bạn nên tham gia học một số khóa tiếng trước khi bắt đầu dự định du học tại Hàn Quốc.

  1.      Có người nhà lao động và sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến. Vậy nên, nếu bạn có ở trong trường hợp này thì không nên khai giả mạo. Hồ sơ xin visa cần phải đảm bảo tính chân thực, chuẩn và logic. Vì thế, các bạn cần nghiêm túc và cẩn trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ của mình.

Cách giải quyết

Trên đây là một số lý do chính khiến đơn xin visa của bạn tại Đại sứ quán bị từ chối. Vậy, bạn có nên nộp visa lần tiếp theo nếu như bạn đã bị trượt rồi hay không? Bạn có thể lưu ý một số trường hợp sau đây:

Trong trường hợp hồ sơ bị sai sót do quá trình dịch thuật hay các thông tin sai lệch, hồ sơ của bạn công chứng không đúng yêu cầu: các bạn có thể kiểm tra và làm lại một cách cẩn thận các hồ sơ này sau đó sắp xếp và xem xét lại hồ sơ thật kỹ một lần nữa trước khi nộp lần tiếp theo.

 Trong trường hợp năng lực ngoại ngữ không đáp ứng được yêu cầu: các bạn cần học thêm ngoại ngữ, luyện kỹ năng mình còn kém để tự tin tham gia phỏng vấn với Đại sứ quán ở lần nộp hồ sơ tiếp theo.

 Trong trường hợp kế hoạch học tập không rõ ràng: Bạn cần xem xét lại kế hoạch và động lực học tập của mình một cách cụ thể hơn.

 Trong trường hợp tài chính không đáp ứng: Các bạn có thể hỏi cha mẹ về tài chính của gia đình kỹ hơn; hoặc có thể nhờ người thân có điều kiện kinh tế bảo lãnh cho mình. Việc xin học bổng cũng là một cách để giảm chi phí cho gia đình bạn.

Du học là một quá trình chuẩn bị lâu dài và có kế hoạch, vì thế bạn cần sớm đặt ra mục tiêu của mình. Điều quan trọng nhất để bạn đạt được visa du học Hàn Quốc là bạn thể hiện quyết tâm và mong muốn đi du học của bản thân, thông báo với gia đình ngay khi có kế hoạch du học để gia đình có thể chuẩn bị tài chính cho mình.

Bạn cần biết Cẩm nang du học Hàn Quốc

1. Kinh tế, văn hóa phát triển

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu, một trong 4 con rồng của Châu Á. Đất nước này có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia lớn tạo ra nhiều công ăn việc làm với thu nhập cao như Daewoo, LG, Vidamco, Saigon Postel, Huydai, Samsung, Lotte, Kumho,… Vì vậy, nếu bạn học tập tại Hàn Quốc, bạn sẽ được rèn luyện năng lực trong một nền kinh tế tiên tiến với kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Hàn Quốc cũng là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, đồng nghĩa với việc nếu bạn tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc, thì bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các công ty Hàn Quốc (ở cả Hàn Quốc và Việt Nam) với mức thu nhập cao.

2. Nền giáo dục chất lượng

Theo các tài liệu đánh giá thì nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Tại đây, giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu và được chính phủ hết sức quan tâm. Chất lượng bằng cấp tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Hầu hết du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này. Hơn thế, mỗi trường đại học tại Hàn đều có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở tất cả các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

3. Chi phí du học hợp lý

So với các nước ở khu vực Châu Á, chi phí du học ở các trường học Hàn Quốc tương đối hợp túi tiền. Theo đó, mỗi du học sinh Việt Nam chỉ cần 200 triệu đồng đã có thể du học tại Hàn Quốc bao gồm cả học phí 1 năm và ký túc xá 6 tháng – 1 năm. Ngoài ra, trong quá trình học, chính phủ và nhà trường luôn có chương trình học bổng hấp dẫn khuyến khích du học sinh.

4. Du học Hàn Quốc là vừa học vừa làm

Hàn Quốc muốn tận dụng nhân lực trí thức nước ngoài theo "kiểu học việc", nghĩa là sinh viên vừa học, vừa tham gia các dự án của các giáo sư (sinh viên sẽ có thêm kiến thức, còn giáo sư thì có người trợ giúp làm thí nghiệm cho dự án). Không những thế, hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc được đặt tại trung tâm thành phố nên cơ hội việc làm cho sinh viên du học cũng hết sức thuận lợi.

Sinh viên sang Hàn Quốc đều được đi làm thêm theo luật pháp quy định. Thu nhập tùy từng ngành nghề, trung bình từ 700-1000USD/tháng. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên tự trang trải sinh hoạt phí, học phí hàng tháng và cũng có sinh viên còn dành dụm được một khoản tiền không nhỏ sau hai ba năm học.

5. Con người thân thiện, an ninh đảm bảo

Người Hàn Quốc nổi tiếng là hiếu khách và thân thiện. Ngoài ra thì an ninh ở Hàn Quốc cực kỳ tốt, du học sinh có thể đi lại thoải mái trên đường vào ban ngày lẫn ban đêm mà không sợ bị hại. Đây là một trong những nguyên nhân chính mà nhiều bạn trẻ chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học.

6. Không cần lo lắng về ngoại ngữ

Nếu du học châu Âu, Úc, Mỹ, bạn sẽ phải đạt một trình độ tiếng Anh rất cao thì mới đủ tiêu chuẩn. Điều này rất ít người đạt được.

Ngượi lại, nếu bạn chọn du học Hàn Quốc, bạn chỉ cần học tiếng khoảng 3 – 4 tháng trước khi, vì sau khi sang Hàn, bạn sẽ được học tiếng tiếp tục trong 1 năm trước khi học tập chuyên môn chính thức.

 

 

Câu 1: Chi phí sống ở thủ đô Seoul- Hàn Quốc là bao nhiêu?

1 tháng học sinh chi phí hết khoảng từ 450 – trên 700 USD bao gồm:

-         Thuê phòng: 300 – 700 USD/tháng

-         Tiền ăn: 2,5 – 5 USD/1 bữa khi ăn ở căn-tin, 5 – 10 USD khi ăn nhà hàng hoặc có thể tự nấu để giảm chi phí.

-         Tiền xe đi lại: 40 USD/tháng xe bus, xe điện ngầm,…)

Câu 2: Cần phải chuẩn bị những gì để chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính là thủ tục căn bản cho một bộ hồ sơ du học nói chung, nên để đảm bảo tài chính minh bạch, rõ ràng thì sẽ căn cứ vào công việc hiện tại của bố mẹ học sinh để có những giấy tờ phù hợp. Thông thường, tổng thu nhập của gia đình học sinh phải đảm bảo được trên 20 triệu/tháng.

Câu 3: Nếu đi du học theo diện học bổng, thì có cần chứng minh tài chính không?

Tùy loại học bổng học sinh đạt được, nếu học sinh đạt được học bổng 100% thì không cần chứng minh tài chính, còn các loại học bổng khác thì các học sinh vẫn cần chứng minh theo diện du học tự túc, sổ tiết kiệm vẫn cần tối thiểu 10.000 USD và sổ mở trước 6 tháng ngày học sinh nộp hồ sơ visa.

Câu 4: Nếu có người nhà bên Hàn bảo lãnh tài chính thì Đại sứ quán có chấp nhận không?

Hiện nay Đại sứ quán Hàn Quốc rất khó chấp nhận việc có người nhà bên Hàn bảo lãnh vì vậy hủ tục giấy tờ nên học sinh sẽ bị yêu cầu cung cấp nhiều hơn, khắt khe hơn. Bố mẹ hiện vẫn được xem là người bảo lãnh hợp lý, hợp pháp nhất cho học sinh, ngoài ra học sinh có thể nhờ anh chị em ruột, cô dì chú bác nhưng tỷ lệ visa cao nhất vẫn là từ bố mẹ em bảo lãnh tài chính.

Câu 5: Làm thế nào để vượt qua vòng phòng vấn xin visa?

- Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn.

- Luyện tập trước các câu hỏi thường gặp trước buổi phỏng vấn.

- Cung cấp các thông tin một các trung thực, chính xác.

- Thể hiện sự tự tin qua gương mặt vui vẻ, thân thiện, trả lời dứt khoát, ngắn gọn.

- Chủ động trong câu trả lời.

Câu 6: Sinh viên bên Hàn Quốc có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống không?

Du học sinh tại Hàn Quốc hoàn toàn có thể làm thêm hệ vừa học vừa làm theo quy định của chính phủ Hàn Quốc với mức lương 700 đến 1000$/1 tháng. Học sinh có thể làm 20 tiếng – 28 tiếng/1 tuần (khoảng 4 tiếng/ngày) nếu biết cách sắp xếp hợp lí thời gian giữa học và làm. Ngoài ra những ngày lễ, kì nghỉ học sinh có thể làm cả ngày để tăng thu nhập. Điều này giúp du học sinh có thêm chi phí cho kì học tiếp theo khi chăm chỉ làm thêm những dịp lễ tết. 

1. Việc làm tại các bữa tiệc Buffet

Công việc bao gồm bưng bê thức ăn và thu dọn bát đĩa trong các lễ kết hôn hay các bữa tiệc, nơi có những sự kiện lớn. So với việc thu dọn bát đĩa thì việc bưng bê thức ăn với trên 100 suất ăn tiêu hao tương đối nhiều sức lực. Đây cũng là một công việc làm thêm có thể kiếm được nhiều tiền. Các bạn có thể làm vào cuối tuần vì đây là công việc làm trên 8 tiếng, vì vậy những ai cần tiền gấp trong thời gian ngắn có thể tìm hiểu công việc này.

2. Làm việc tại quán ăn và phát dán tờ rơi

Khi tìm việc làm thêm, công việc mà sinh viên làm nhiều nhất có lẽ đó là công việc tại các nhà hàng và công việc phát dán tờ rơi. Các công việc làm thêm tại nhà hàng sẽ khác nhau tùy theo nhà hàng đó ở đâu, phát tờ rơi cũng là việc được sinh viên làm nhiều do mang lại thu nhập khá ổn định cho sinh viên và cũng rất linh động thời gian nên sẽ không ảnh hưởng đến việc học của các bạn.

3. Việc làm thêm vận chuyển bằng xe máy

Nếu bạn biết đi xe máy thì việc làm thêm này sẽ không có gì khó khăn, nhưng nếu không quen thì bạn không thể làm được. Điều thú vị trong khi làm công việc này là khi bạn chuyển đồ đến, sau khi thanh toán có thể nhận tiền công luôn. Đây cũng chính là số tiền bạn sẽ nhận được. Đương nhiên là cũng có những trường hợp không phải như thế.

4. Công việc hỗ trợ văn phòng và trợ giảng

Công việc hỗ trợ văn phòng hay trợ giảng đều là công việc làm trong văn phòng nên không tốn sức mà tiền công lại cao. Tại các trung tâm thông thường các việc làm như quản lí sinh viên, máy tính, photo tài liệu đều là các công việc đơn giản. Nếu như được làm công việc giảng dạy thì lương cao hơn. Hơn nữa, công việc này phù hợp với chuyên ngành bạn đang học thì ngoài thu nhập bạn còn có thêm kinh nghiệm và được học hỏi khá nhiều. 

Các bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin và nội dung muốn được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ!

Hủy Bỏ