Trang chủ Thông tin tuyển sinh Các loại học bổng du học Nhật

Các loại học bổng du học Nhật

Lượt xem: 668 Ngày đăng: 10/05/2016

Du học là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để đi du học đặc biệt là những nước đắt đỏ như Nhật Bản. Không cần quá lo lắng, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số loại học bổng mà bạn có thể có cơ hội nắm trong tay.

 

Bạn cần tự đặt ra cho mình những câu hỏi và hãy trả lời “thành thật” với bản thân, đồng thời phải “xem xét” thật cẩn thận, vì đó là tương lai, cuộc đời của bạn, con đường mà bạn phải bước đi một mình.

Nếu mục đích của bạn là nâng cao tri thức nhưng tiết kiệm cho gia đình thì xin học bổng chính là cách tốt nhất. Có các loại học bổng sau:

  1.      Học bổng chính phủ Nhật Bản

Thường là những học bổng danh giá, có tính cạnh tranh cao (do có giám khảo là người nước ngoài và họ là người ra quyết định, giám khảo người Việt mang tính tham khảo nhiều hơn). Nếu có được học bổng này, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi như: chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền học, tiền bảo hiểm, thủ tục visa.

Ở Việt Nam, thông tin về học bổng của chính phủ Nhật Bản còn khá khan hiếm và chậm chạp. Do đó, bạn nên thường xuyên cập nhật ở báo mạng, các trang diễn đàn của du học sinh Nhật Bản hay vào trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học bổng của Chính phủ Nhật Bản thường áp dụng với các đối tượng: nghiên cứu sinh sau đại học, thực tập sinh giáo viên, du học sinh đại học, du học sinh cao đẳng, du học sinh trung học chuyên nghiệp.

  1.      Học bổng của trường Nhật Bản

Thông thường các trường đại học ở Nhật Bản có quan hệ rất tốt với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ. Như vậy khi bạn có ý định nộp hồ sơ xin học bổng này bạn cần tìm hiểu trang web của trường và của tổ chức tài trợ để lấy thông tin cụ thể. Một số công ty, tổ chức có thể lồng thêm vào đó các điều kiện kèm theo như ký hợp đồng cam kết làm việc cho họ sau khi ra trường, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Thông thường để nhận được học bổng này bạn phải làm hồ sơ theo học tại trường, và nộp đơn xin học bổng qua trường.

  1.      Học bổng của các tổ chức

Thông thường đây là học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt ở Việt Nam cung cấp. Những học bổng này thường cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể (thường cùng ngành với công ty, tổ chức cấp học bổng), hoặc đa ngành (thường do các tổ chức phi chính phủ cấp). Ở các công ty Nhật Bản, các ngành thường được cử người đi học tại Nhật Bản là công nghệ thông tin điện tử, tự động hóa. Nói chung học bổng này có tính cạnh tranh cao, và đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản cho việc học ở nước ngoài.