Trang chủ Du học Nhật Bản Một số điều kiêng kỵ tại Nhật

Một số điều kiêng kỵ tại Nhật

Lượt xem: 153 Ngày đăng: 13/05/2016

Tại Nhật có một số điều kiêng kỵ mà bạn cần chú ý để không vướng phải khi đi du học.

  1.      Tặng mùi xoa cho bạn bè

Không nên tặng khăn mùi xoa cho bạn bè. Bạn chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.

  1.      Biếu trà cho người khác

Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái nên bạn không được tùy tiện biếu trà cho người khác một cách tùy tiện.

  1.      Dùng đũa để chuyền thức ăn

Không được dùng đũa để chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.

  1.      Con số 4

Số 4 bị cho là con số không may bởi vì phát âm của nó giống với phát âm của chữ "Tử"(Shi=cái chết). Một số khách sạn thậm chí còn không có phòng số 4.

  1.      Cắm đũa lên bát cơm

Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

  1.      Cắt móng tay, móng chân vào ban đêm

Nếu bạn cắt móng vào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ. Quan niệm này đã được truyền từ rất lâu tại Nhật Bản.
     7.  Sau khi ăn xong không được nằm ngay
Dù đây là quan niệm hơi vô lý và khó tin nhưng người Nhật cho rằng ăn xong mà nằm ngay thì sẽ bị biến thành con bò.

  1.      Huýt sáo vào ban đêm

Nếu huýt sáo ban đêm thì sẽ bị ông Xà đến thăm đó.

  1.      Vừa đi vừa ăn

Đối với người Nhật, đây là một hành động mang tính thô lỗ, không văn minh chút nào. Nếu bạn vừa đi vừa ăn, sẽ bị những người lớn tuổi kiển trách.
9.  Không được tặng hoa cho người ốm

Khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt. 
10. Không giơ ngón tay cái lên

Giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

11. Khi đi mua bán không được mặc cả

Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được. Người Nhật rất thích đóng gói. Mà tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp. Vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.

12. Một số cấm kỵ khác

Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn, cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về. Đây là sự tỏ ra lễ phép chứ chẳng có gì là lạ. Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc. Vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ đũa quèn quẹt hoặc bới bị bới lại hay chọt v.v... Đây là thói rất xấu khi ăn cơm...