Trang chủ Du học Nhật Bản Nên hay không nên đi du học Nhật?

Nên hay không nên đi du học Nhật?

Lượt xem: 194 Ngày đăng: 11/05/2016

Hiện nay du học Nhật đang rất được ưa chuộng bởi những lợi ích nó mang lại nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đất nước này. Vậy, du học Nhật có tốt không? Có nên vừa học vừa làm không?

  1.      Du học Nhật- nên hay không?

Du học Nhật tốt, rất tốt và chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí phấn đấu và kỷ luật bản thân thật cao. Vì sao ạ? Đơn giản là sang Nhật bạn có nhiều điều kiện để học, học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật (dễ dàng định cư) với thu nhập cao, cuộc sống tiện nghi... Chí ít nếu về Việt Nam thì bạn làm việc cho các công ty Nhật nổi tiếng với mức lương khủng. Như vậy kể cả những người đi Nhật để học là chính hay những người đi Nhật du học - vừa học vừa làm để kiếm tiền là chính thì không gì bằng sự nỗ lực phấn đấu kiên trì và tích cực học, làm việc.

  1.      Du học Nhật vừa học vừa làm

Nên: Từ nay đến năm 2015, cứ mỗi năm dự báo có thêm khoảng 738.000 người Việt Nam đến tuổi lao động, đa phần là lao động giản đơn. Cùng với khoảng 49 triệu lao động hiện có đang tạo nên một sức ép rất lớn lên thị trường việc làm trong nước. Có tới gần 3/4 tổng số lao động đang làm những việc bấp bênh với tiền công và điều kiện làm việc nghèo nàn, bảo trợ xã hội cũng như pháp lý còn hạn chế. Trong khi đó, kinh tế Nhật bản tăng trưởng mạnh do việc tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần. Đồng Yên giảm giá, kích thích xuất khẩu, khiến nhu cầu việc làm trong Nhật Bản gia tăng. Đặc biệt do căng thẳng chính trị Trung - Nhật khiến người Nhật hạn chế sử dụng lao động Trung Quốc tăng lao động từ các nước ĐNA, Việt Nam là phần lớn (thị phần lao động TQ tại Nhật đang khoảng 78%, sau đó là VN 12%).

Như vậy, đó là những điều kiện thuận lợi cho bạn khi sang Nhật Bản học để rồi tìm việc làm thêm kiếm tiền. Bạn phải có đủ năng lực, bản lĩnh như đã nói ở trên thì mới chớp được cơ hội này. Sang đó bạn cũng sẽ quen với cộng đồng người Việt và sẽ được hỗ trợ, tư vấn từ họ. Sau thời gian học tiếng (khoảng 2 năm) bạn thi đỗ vào một trường chuyên nghiệp nào đó thì sẽ là cơ hội bạn được ở lại tiếp tục học, làm việc và chắc chắn sẽ có một tương lai nghề nghiệp tươi sáng đến với bạn.

Việc làm ở Nhật không thiếu, quan trọng là bạn có thiếu kỹ năng, ý trí, sự chăm chỉ hay không.

Không nên: Bạn nên biết rằng, sang đó nếu bạn không học tốt tiếng, kỹ năng thì tìm việc làm và làm được việc cũng không dễ đâu nhé. Đó là chưa kể bạn vẫn phải đều đặn phải chi trả các khoản chi phí học tập, sinh hoạt hằng ngày. Sau thời hạn học tiếng, bạn phải thi đỗ vào một trường chuyên nghiệp nào đó thì mới có cơ hội ở lại tiếp tục học và kiếm tiền. Bạn chưa đủ, chưa tự tin năng lực, kỹ năng, nghị lực, ý trí, tài chính thì tôi khuyên nên cân nhắc kỹ nên chọn đi du học để làm việc hay đi thực tập sinh.