Trang chủ Du học Hàn Quốc Những chú ý trong việc xin visa du học Hàn Quốc năm 2016

Những chú ý trong việc xin visa du học Hàn Quốc năm 2016

Lượt xem: 142 Ngày đăng: 28/04/2016

Bạn muốn xin visa du học Hàn Quốc nhưng chưa biết làm thế nào? Hãy bỏ ra 5 phút đọc bài viết này, bạn sẽ tự tin bước vào vòng phỏng vấn khắt khe của đại sứ quán Hàn Quốc.

 

  1.      Những lưu ý chung

Trong quá trình thẩm tra, Đại sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiến hành phỏng vấn cá nhân hoặc tập thể, nếu năng lực tiếng Anh hoặc tiếng Hàn của bạn được đánh giá quá kém, khả năng bị đánh trượt visa là khá cao.

Đối với học sinh trao đổi, học sinh nhận học bổng chính phủ, quá trình thẩm tra được giảm nhẹ

Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt cần dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng tư pháp của nhà nước Việt Nam có giá trị trong 3 tháng.

Những người có quê gốc từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Thời gian xét Visa du học là 4 tuần làm việc (không tính ngày ngày nghỉ lễ)

Lệ phí visa được tính theo số ngày được cấp, chẳng hạn như visa có thời hạn dưới 90 ngày sẽ có phí $30; Visa xin đi 1 lần trên 90 ngày là $50 và Visa đi nhiều lần là $80…Lệ phí có thể được thu bằng tiền Việt theo tỷ giá qui đổi hoặc USD và sẽ không được hoàn lại nếu visa của bạn không hợp lệ.

Hồ sơ xin cấp visa du học gồm có

1) Hộ chiếu

2) Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 35 × 35)

3) Giấy báo nhập học gốc (do hiệu trưởng trường cấp) Đây là giấy nhập học của trường đã xin trước đó, được gửi về và đã bao gồm quyết định thẩm tra trình độ học vấn và khả năng tài chính.

Và bản sao y Đăng ký kinh doanh của trường Đại Học

4) Bằng cấp và bảng điểm của  trường cao nhất

5) Giấy chứng minh tài chính

6) Giới thiệu bản thân, Kế hoạch học tập và sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh or tiếng Hàn

Những người muốn đi nghiên cứu đặc biệt ở các cơ quan giáo dục hoặc cơ quan học thuật cần chuẩn bị:

- Giấy tờ chứng minh hoạt động nghiên cứu

- Giấy tờ chứng minh bằng cấp cao nhất

- Giấy bảo lãnh hoặc giấy tờ liên quan tới tài chính, giấy tờ liên quan tới việc chi trả kinh phí cần thiết cho việc lưu trú như giấy xác nhận chuyển khoản, số dư tài khoản ngân hàng của bản thân/ người bảo hộ hoặc giấy xác nhận đối tượng chi trả học bổng.

          2. Quy định mới về vấn đề xin visa du học

Chứng minh tài chính khi du học Hàn Quốc là yêu cầu bắt buộc với tất cả sinh viên khi xin visa. Chứng minh tài chính nhằm khẳng định khả năng kinh tế của bạn và gia đình trước Đại sứ quán như lời cam kết rằng bạn sang đây chỉ với mục đích học tập. Hiện nay, số người trốn ở lại Hàn Quốc theo con đường du học ngày càng tăng càng siết chặt hơn việc chứng minh tài chính của Đại sứ Quán.

Theo quy định về việc sửa đổi và cấp visa, hướng dẫn quản lý lưu trú dành cho du học sinh nước ngoài áp dụng từ 2/3/2016, giấy tờ chứng minh tài chính được thay đổi thành:

$20 000 (thay vì $15000 như trước) và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng khi xin cấp visa du học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

$9 000 (thay vì $5000 như trước) và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng khi xin cấp visa du học theo chương trình trao đổi của 2 trường  Việt Nam- Hàn Quốc.

$9 000 (thay vì $5000 như trước) và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 6 tháng khi xin cấp visa du học tiếng.

Những hồ sơ có sổ tiết kiệm theo quy định hiện tại vẫn được tiếp nhận đến hết ngày 31/8/2016. Kể từ ngày 1/9/2016, Đại sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chỉ tiếp nhận hồ sơ có đủ điều kiện theo quy định mới.

Bạn cần biết Cẩm nang du học Hàn Quốc

1. Kinh tế, văn hóa phát triển

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu, một trong 4 con rồng của Châu Á. Đất nước này có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia lớn tạo ra nhiều công ăn việc làm với thu nhập cao như Daewoo, LG, Vidamco, Saigon Postel, Huydai, Samsung, Lotte, Kumho,… Vì vậy, nếu bạn học tập tại Hàn Quốc, bạn sẽ được rèn luyện năng lực trong một nền kinh tế tiên tiến với kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Hàn Quốc cũng là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, đồng nghĩa với việc nếu bạn tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc, thì bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các công ty Hàn Quốc (ở cả Hàn Quốc và Việt Nam) với mức thu nhập cao.

2. Nền giáo dục chất lượng

Theo các tài liệu đánh giá thì nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Tại đây, giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu và được chính phủ hết sức quan tâm. Chất lượng bằng cấp tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Hầu hết du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này. Hơn thế, mỗi trường đại học tại Hàn đều có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở tất cả các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

3. Chi phí du học hợp lý

So với các nước ở khu vực Châu Á, chi phí du học ở các trường học Hàn Quốc tương đối hợp túi tiền. Theo đó, mỗi du học sinh Việt Nam chỉ cần 200 triệu đồng đã có thể du học tại Hàn Quốc bao gồm cả học phí 1 năm và ký túc xá 6 tháng – 1 năm. Ngoài ra, trong quá trình học, chính phủ và nhà trường luôn có chương trình học bổng hấp dẫn khuyến khích du học sinh.

4. Du học Hàn Quốc là vừa học vừa làm

Hàn Quốc muốn tận dụng nhân lực trí thức nước ngoài theo "kiểu học việc", nghĩa là sinh viên vừa học, vừa tham gia các dự án của các giáo sư (sinh viên sẽ có thêm kiến thức, còn giáo sư thì có người trợ giúp làm thí nghiệm cho dự án). Không những thế, hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc được đặt tại trung tâm thành phố nên cơ hội việc làm cho sinh viên du học cũng hết sức thuận lợi.

Sinh viên sang Hàn Quốc đều được đi làm thêm theo luật pháp quy định. Thu nhập tùy từng ngành nghề, trung bình từ 700-1000USD/tháng. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên tự trang trải sinh hoạt phí, học phí hàng tháng và cũng có sinh viên còn dành dụm được một khoản tiền không nhỏ sau hai ba năm học.

5. Con người thân thiện, an ninh đảm bảo

Người Hàn Quốc nổi tiếng là hiếu khách và thân thiện. Ngoài ra thì an ninh ở Hàn Quốc cực kỳ tốt, du học sinh có thể đi lại thoải mái trên đường vào ban ngày lẫn ban đêm mà không sợ bị hại. Đây là một trong những nguyên nhân chính mà nhiều bạn trẻ chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học.

6. Không cần lo lắng về ngoại ngữ

Nếu du học châu Âu, Úc, Mỹ, bạn sẽ phải đạt một trình độ tiếng Anh rất cao thì mới đủ tiêu chuẩn. Điều này rất ít người đạt được.

Ngượi lại, nếu bạn chọn du học Hàn Quốc, bạn chỉ cần học tiếng khoảng 3 – 4 tháng trước khi, vì sau khi sang Hàn, bạn sẽ được học tiếng tiếp tục trong 1 năm trước khi học tập chuyên môn chính thức.

 

 

Câu 1: Chi phí sống ở thủ đô Seoul- Hàn Quốc là bao nhiêu?

1 tháng học sinh chi phí hết khoảng từ 450 – trên 700 USD bao gồm:

-         Thuê phòng: 300 – 700 USD/tháng

-         Tiền ăn: 2,5 – 5 USD/1 bữa khi ăn ở căn-tin, 5 – 10 USD khi ăn nhà hàng hoặc có thể tự nấu để giảm chi phí.

-         Tiền xe đi lại: 40 USD/tháng xe bus, xe điện ngầm,…)

Câu 2: Cần phải chuẩn bị những gì để chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính là thủ tục căn bản cho một bộ hồ sơ du học nói chung, nên để đảm bảo tài chính minh bạch, rõ ràng thì sẽ căn cứ vào công việc hiện tại của bố mẹ học sinh để có những giấy tờ phù hợp. Thông thường, tổng thu nhập của gia đình học sinh phải đảm bảo được trên 20 triệu/tháng.

Câu 3: Nếu đi du học theo diện học bổng, thì có cần chứng minh tài chính không?

Tùy loại học bổng học sinh đạt được, nếu học sinh đạt được học bổng 100% thì không cần chứng minh tài chính, còn các loại học bổng khác thì các học sinh vẫn cần chứng minh theo diện du học tự túc, sổ tiết kiệm vẫn cần tối thiểu 10.000 USD và sổ mở trước 6 tháng ngày học sinh nộp hồ sơ visa.

Câu 4: Nếu có người nhà bên Hàn bảo lãnh tài chính thì Đại sứ quán có chấp nhận không?

Hiện nay Đại sứ quán Hàn Quốc rất khó chấp nhận việc có người nhà bên Hàn bảo lãnh vì vậy hủ tục giấy tờ nên học sinh sẽ bị yêu cầu cung cấp nhiều hơn, khắt khe hơn. Bố mẹ hiện vẫn được xem là người bảo lãnh hợp lý, hợp pháp nhất cho học sinh, ngoài ra học sinh có thể nhờ anh chị em ruột, cô dì chú bác nhưng tỷ lệ visa cao nhất vẫn là từ bố mẹ em bảo lãnh tài chính.

Câu 5: Làm thế nào để vượt qua vòng phòng vấn xin visa?

- Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn.

- Luyện tập trước các câu hỏi thường gặp trước buổi phỏng vấn.

- Cung cấp các thông tin một các trung thực, chính xác.

- Thể hiện sự tự tin qua gương mặt vui vẻ, thân thiện, trả lời dứt khoát, ngắn gọn.

- Chủ động trong câu trả lời.

Câu 6: Sinh viên bên Hàn Quốc có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống không?

Du học sinh tại Hàn Quốc hoàn toàn có thể làm thêm hệ vừa học vừa làm theo quy định của chính phủ Hàn Quốc với mức lương 700 đến 1000$/1 tháng. Học sinh có thể làm 20 tiếng – 28 tiếng/1 tuần (khoảng 4 tiếng/ngày) nếu biết cách sắp xếp hợp lí thời gian giữa học và làm. Ngoài ra những ngày lễ, kì nghỉ học sinh có thể làm cả ngày để tăng thu nhập. Điều này giúp du học sinh có thêm chi phí cho kì học tiếp theo khi chăm chỉ làm thêm những dịp lễ tết. 

1. Việc làm tại các bữa tiệc Buffet

Công việc bao gồm bưng bê thức ăn và thu dọn bát đĩa trong các lễ kết hôn hay các bữa tiệc, nơi có những sự kiện lớn. So với việc thu dọn bát đĩa thì việc bưng bê thức ăn với trên 100 suất ăn tiêu hao tương đối nhiều sức lực. Đây cũng là một công việc làm thêm có thể kiếm được nhiều tiền. Các bạn có thể làm vào cuối tuần vì đây là công việc làm trên 8 tiếng, vì vậy những ai cần tiền gấp trong thời gian ngắn có thể tìm hiểu công việc này.

2. Làm việc tại quán ăn và phát dán tờ rơi

Khi tìm việc làm thêm, công việc mà sinh viên làm nhiều nhất có lẽ đó là công việc tại các nhà hàng và công việc phát dán tờ rơi. Các công việc làm thêm tại nhà hàng sẽ khác nhau tùy theo nhà hàng đó ở đâu, phát tờ rơi cũng là việc được sinh viên làm nhiều do mang lại thu nhập khá ổn định cho sinh viên và cũng rất linh động thời gian nên sẽ không ảnh hưởng đến việc học của các bạn.

3. Việc làm thêm vận chuyển bằng xe máy

Nếu bạn biết đi xe máy thì việc làm thêm này sẽ không có gì khó khăn, nhưng nếu không quen thì bạn không thể làm được. Điều thú vị trong khi làm công việc này là khi bạn chuyển đồ đến, sau khi thanh toán có thể nhận tiền công luôn. Đây cũng chính là số tiền bạn sẽ nhận được. Đương nhiên là cũng có những trường hợp không phải như thế.

4. Công việc hỗ trợ văn phòng và trợ giảng

Công việc hỗ trợ văn phòng hay trợ giảng đều là công việc làm trong văn phòng nên không tốn sức mà tiền công lại cao. Tại các trung tâm thông thường các việc làm như quản lí sinh viên, máy tính, photo tài liệu đều là các công việc đơn giản. Nếu như được làm công việc giảng dạy thì lương cao hơn. Hơn nữa, công việc này phù hợp với chuyên ngành bạn đang học thì ngoài thu nhập bạn còn có thêm kinh nghiệm và được học hỏi khá nhiều. 

Các bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin và nội dung muốn được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ!

Hủy Bỏ