Trang chủ Du học Hàn Quốc Những điều cần biết về hệ thống xe bus tại Nhật Bản

Những điều cần biết về hệ thống xe bus tại Nhật Bản

Lượt xem: 149 Ngày đăng: 29/04/2016

Du học sinh tại Nhật luôn muốn tìm ra phương tiện giao thông thiện lợi nhất để đi học và du lịch. Có rất nhiều cách giúp các bạn di chuyển, trong đó phổ biến nhất là xe bus. Tuy nhiên, xe bus tại Nhật có rất nhiều điểm khác biệt so với hệ thống xe bus tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

  1.      Phương tiện vận tải

Giống y như xe buýt của VN, thậm chí còn ít ghế ngồi hơn. Nửa phía trước xe chỉ có khoảng 10 ghế ưu tiên, còn lại là khoảng trống dành cho mọi người đứng. Khoảng cách giữa các trạm xe buýt cũng giống như ở ta. Điểm khác so với Việt Nam là tại bất kỳ trạm xe buýt nào cũng gắn bảng thời gian xe buýt đến, những tuyến xe buýt sẽ đi qua.

  1.      Thời gian hoạt động

Xe bus tại Nhật hoạt động từ 6g đến 22g. Giờ cao điểm 8-10 phút có 1 chuyến. Giờ thấp điểm 20-30 phút/chuyến.Thời gian xe buýt tới trạm chính xác đến từng giây.

  1.      Thái độ phục vụ

Thái độ phục vụ ở đây rất chu đáo và lịch sự. Trên xe không có tiếp viên nhưng qua hệ thống loa, hành khách được hướng dẫn rất chu đáo. Bất kỳ hành khách nào khi xuống xe cũng nhận được lời cảm ơn từ bác tài. Bác tài ăn mặc rất lịch sự và gọn gàng.

  1.      Giá cước

Một điều các bạn cần lưu ý là giá cước xe bus tại Nhật rất đắt. Mua vé 1 tháng hầu như không giảm. 3 tháng thì giảm được không đáng kể. 6 tháng trở lên giảm được khoảng 10%. (Tôi mua vé tháng là 75USD/tháng cho một quãng đường khoảng 3km).

  1.      Phương thức thanh toán

Bạn có thể thanh toán bằng nhiều cách thức như: tiền mặt, vé tháng và thẻ từ.

Vé tháng: chỉ đơn giản là 1 miếng giấy nhỏ (4x6cm) in tuyến đường đi (từ trạm nào tới trạm nào) và thời gian sử dụng đến khi nào (in chữ lớn).Tên người sử dụng và số tiền in rất nhỏ. Khi xuống xe chỉ cần đưa cho bác tài kiểm tra là xong.

Thẻ từ: khi lên thì cho vào máy quét, khi xuống thì cho vô máy quét 1 lần nữa. Hệ thống sẽ tự động trừ số tiền tương ứng với quãng đường đã đi.

Có 2 hình thức xe buýt: đối với tuyến ngắn tất cả các trạm đều cùng một giá. Hành khách lên xe từ cửa trước, trả tiền trước rồi xuống bằng cửa sau.

Đối với tuyến dài: đi đến đâu trả tiền đến đó. Hành khách đi lên từ cửa sau. Khi xuống thì trả tiền tương ứng với quãng đường đã đi. Đối với hành khách thanh toán bằng tiền mặt thì khi lên lấy số trạm xe buýt từ một máy gắn ở cửa sau. Khi xuống trạm nào thì nhìn lên bảng điện tử gần chỗ bác tài số tiền tương ứng tự động cho vào chỗ đựng tiền của xe buýt. Bác tài chỉ quan sát chứ không cầm tiền. Gần chỗ bác tài có gắn máy đổi tiền lẻ. Hành khách tự đổi tiền và trả tiền chính xác vì không ai thối lại tiền.

  1.      Quản lý và điều hành

Tất cả hệ thống xe buýt đều được quản lý thông qua hệ thống định vị. Xe buýt nào đang chạy ở tuyến nào, sắp đến trạm nào đều được trung tâm quản lý xe buýt thông báo cụ thể đến hành khách. Khi có kẹt xe bác tài sẽ nhận được thông báo và được hướng dẫn đi bằng con đường ngắn nhất khác. Hành khách nào bị lỡ trạm xe buýt khi quay lại sẽ được miễn phí.