Trang chủ Du học Hàn Quốc Những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc

Những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc

Lượt xem: 143 Ngày đăng: 28/04/2016

Một mình đến một đất nước xa lạ với phong tục mới, môi trường mới, các bạn du học sinh sẽ cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ. Sau đây chúng tôi xin gợi ý các bạn một số mẹo để thích nghi nhanh với cuộc sống khi mới đặt chân đến Hàn Quốc.

  1.      Chỗ ở

Tuyệt nhất là bạn đăng ký ở tại kí túc xá của trường. Bạn sẽ được làm quen với các bạn sinh viên Hàn Quốc và cả những du học sinh như mình. Tuy nhiên điểm trừ nho nhỏ là không được nấu ăn trong kí túc xá. Tuy nhiên, một số kí túc xá của các trường sẽ có  lò vi song trong phòng để sinh viên sử dụng.

Còn nếu không ở kí túc xá, chi phí bạn sẽ phải trả cho tiền nhà trung bình là 6 triệu/tháng cho 1 phòng đôi. Các trường ở khu xa hơn thì tiền thuê nhà có thể rẻ hơn.

  1.    Chi phí sinh hoạt

Tính trung bình ra thì sống ở Hàn đắt gấp 3 lần ở Việt Nam. Ngoài tiền thuê nhà ở chiến một khoản khá lớn thì còn khá nhiều các chi phí đắt đỏ khác. Gía cho 1 bữa ăn ngoài sẽ vào khoảng 100-120.000/ bữa. Nếu bạn tự nấu thì rẻ hơn 1 nửa.

Các cửa hàng café thì có rất nhiều để bạn tụ tập bạn bè nhưng hầu hết là trên 100.000, chứ không có café vỉa hè như Việt Nam. Hoa quả bên Hàn Quốc khá đắt. Các hoa quả miền nhiệt đới như xoài, chuối phải nhập khẩu nên rất đắt, có dâu tây là giá rẻ nhất.

  1.    Các phương tiện đi lại

Các phương tiện công cộng bên Hàn đều dùng chung 1 thẻ giao thông. Đặc biệt thẻ này bạn có thể dùng mua hàng ở chuỗi siêu thị Seven Eleven hay những nơi có ghi Pop card (tên thẻ) ở ngoài cửa hàng. Ban có thể mua thẻ ở các của hàng đó hặc đến các cây mua vé ở các ga tàu để mua (các cây bán vé đều có tiếng Anh). Các bạn cũng có thể mua lẻ từng vé, nhưng mua thẻ Pop card sẽ được rẻ hơn 1 ít và cũng sẽ thuận tiện cho các bạn hơn.

Nếu đi xa, phương tiện di chuyển tiện lợi và rẻ (hơn máy bay) vẫn là tàu. Một số loại tàu và tuyến đường sẽ có những khuyến mại nhất định, đặc biệt là cho người nước ngoài. Các bạn có thể lên website của các hang tàu để xem. Tàu điện ngầm giá khoảng 20.000/lần. Từ Seoul đến Busan (và các thành phố lớn) có tàu tốc hành rất nhanh nhưng cũng khá đắt. Ngoài ra còn có các tàu thường khác, dùng để đi những chỗ không quá xa Seoul. Nếu bạn muốn đến thăm đảo Jeju thì gía vé hợp lí nhất từ Seoul – Jeju là của hãng Jejuair.

  1.    Việc làm

Công việc lao động phổ thông cho sinh viên tại Hàn Quốc không phải là không có, tuy nhiên sẽ hiếm hơn các nước phương Tây và hầu hết là yêu cầu phải biết tiếng Hàn. Việc làm thì khá cực và giờ làm thường sẽ vào buổi đêm, lương khoảng 4500-5000 Won/giờ. Các bạn nên cân nhắc kĩ việc làm thêm khi du học tại Hàn.

  1.     Mua sắm

Quần áo, giày dép mùa đông ở Hàn Quốc khá đắt, đồ rẻ thì chủ yếu là đồ trung quốc nên các bạn có thể mang nhiều quần áo mùa đông hơn một chút. Đặc biệt nếu bạn vào các shop thì giá sẽ đắt hơn so với mua online. Một điểm lưu ý là các shop thường không cho thử đồ, chỉ được thử quần.

Mua sắm online rẻ hơn tuy nhiên khá là vất vả trong giai đoạn đầu vì việc kết nối được với tài khoản khá rắc rối vì họ rất coi trọng vấn đề bảo mật. Đầu tiên các bạn sẽ cần mở Internet banking (yêu cầu ngân hàng, không mất phí) , rồi làm theo các bước mà website đó yêu cầu. Chỉ cần thành công ở bước này thì sau đó các bạn có thể mua sắm dễ dàng và chuyển khoản ngay trên smartphone.

Cuộc sống xa nhà chưa bao giờ là dễ, tuy nhiên chỉ cần chuẩn bị kĩ càng về mọi mặt thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua được rào cản về văn hóa, tâm lí. Việc sớm kết bạn tại nơi học sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều với văn hóa nơi đây. Các bạn nếu có điều kiện hãy học trước 1 chút tiếng Hàn ở nhà, sẽ dễ dàng trong việc kết bạn. Còn nếu không thích tiếng Hàn hoặc lười thì hãy cứ yên tâm vì mọi nơi có hướng dẫn đầy đủ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung vì thường thì các trường sẽ cung cấp cho sinh viên quốc tế những khóa tiếng Hàn miễn phí.