Trang chủ Du học Nhật Bản Phong cách uống trà của người Hàn Quốc

Phong cách uống trà của người Hàn Quốc

Lượt xem: 125 Ngày đăng: 26/04/2016

Trà là văn hóa ẩm thực của rất nhiều quốc gia phương Đông. Tuy nhiên, mỗi nước có một cách thưởng thức khác nhau. Hàn Quốc cũng có văn hóa uống trà nhưng khá khác biệt so với những quốc gia khác.

 

Đối với một số nước như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc.. trà được nhắc đến như một thức uống quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của người dân. Có thể nói trà như một người bạn tri kỷ không thể thiếu. Vừa nhâm nhi một chén trà vừa trò chuyện thì còn gì bằng. Tuy nhiên văn hóa uống trà của mỗi quốc gia lại có những điểm riêng biệt và Hàn Quốc cũng thế.

Nghi lễ thưởng trà của người Hàn Quốc có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại được tiếp nhận một cách rất riêng, hài hòa và nổi bật văn hóa của mình. Người Hàn coi việc thưởng trà như một sự thư giãn và là thú vui tao nhã thường ngày. Cách thưởng trà cũng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo những nguyên tắc riêng mang đến sự thư giãn, thoải mái cho người thưởng trà.

Không gian thưởng trà thường được sắp xếp một cách thật tao nhã và gần gũi với thiên nhiên cây cỏ, mang đến sự yên bình, nhẹ nhàng, thanh tao cho tâm hồn người thưởng trà. Nhắc đến thưởng trà Hàn Quốc không thể bỏ qua trà cụ là vật dụng để pha trà , thưởng trà, góp phần tạo nên phong cách thưởng trà. Chất liệu chủ yếu của trà cụ là gốm sứ và kim loại với kiểu dáng đơn giản, thanh tao thể hiện sự gắn kết với thiên nhiên.

Trà xanh là loại trà mà người Hàn rất thích uống vì được để tự nhiên và không mất đi vị trà vốn có của nó.

Theo quan niệm của người Hàn Quốc thì khi pha trà phải dùng nước đun sôi và phải là nước suối mới lấy về mới pha được trà có vị nồng ấm tươi ngon.

Cách pha trà cũng tạo nên văn hóa thưởng trà riêng của người Hàn Quốc, thể hiện tâm thái của người pha trà.

Ngoài ra, một nét đặc biệt nữa đó là sự kết hợp hài hòa giữa thưởng trà và văn hóa Thiền Seon nổi bật tạo sự khác biệt với các quốc gia khác.