Trang chủ Du học Nhật Bản Văn hóa ẩm thực của người Hàn

Văn hóa ẩm thực của người Hàn

Lượt xem: 140 Ngày đăng: 28/04/2016

Hàn Quốc là một quốc gia có nền văn hóa rất đặc biệt, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những phong tục của ăn uống của Hàn Quốc nhé!

  1.      Cách bày đồ ăn

Món chính và món phụ trong bữa ăn được bày biện riêng biệt. Món chính thường là cơm, cháo hay những món ăn được làm từ bột mì…đi kèm với thức ăn phù hợp để có thể cân bằng dinh dưỡng.

Những quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn đầy rắc rối và khá khắt khe. Tuy vậy, vẫn do sự ảnh hưởng của đạo Khổng mà các bữa ăn cầu kì và kiểu cách như vậy, từ trong lễ hội đến những ngày đầy tháng, hay các ngày kỉ niệm khác vẫn ngày càng phát triển và ưu chuộng.

  1.      Công thức nấu ăn

Có rất nhiều công thức nấu ăn và những món ăn khác nhau. Người Hàn họ ưu thich nhất những món hấp, om, nướng, chiên, đặc biệt cơm không thể thiếu, các loại canh và salad.

Ngoài ra có nhiều cách sử dụng gia vị và trang trí bày biện khác nhau trên bàn ăn. Có thể nói khi nấu ăn, càng sử dụng nhiều loại gia vị thì càng thể hiện được tính truyền thống trong phong cách ẩm thực của Hàn. Khi trang trí món ăn, du học Hàn Quốc người đầu bếp chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản hạch, trứng hay nấm…nhưng chỉ như vậy cũng đủ khiến cho món ăn hấp dẫn.

  1.      Các món ăn

Các món ăn truyền thống của người Hàn được chia thành hai loại chính.

Thứ nhất là “Eumyangohaeng”, được xây dựng dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa năm loại nguyên liệu với năm màu sắc hay năm gia vị.

Thứ hai là “yaksikdongwon”, có nghĩa là “thực phẩm cũng giống như thuốc quý”, trong đó những nguyên liệu tạo nên món ăn đều tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng, hầu hết đều có sắn trong thiên nhiên.

  1.      Cách ăn uống

Tất cả các món ăn cần phải phục vụ vào cùng một thời điểm. Vì vậy khi chuẩn bị bữa ăn truyền thống của người Hàn bàn cần xong xuôi thì  các món ăn mới bắt đầu bày biện ra bàn ăn.

  1.      Sự khác biệt vùng miền

Theo từng khu vực, từng mùa mà các loại thực phẩm cũng khác nhau. Mỗi khu vực trên khắp đất nước lại có những đặc sản của riêng mình. Những sự khác biệt đó tạo đã nên món ăn đặc trưng cho mỗi vùng miền, dù đều là các loại tương, hải sản hay kim chi nhưng với các nguyên liệu khác nhau, chúng lại co hương vị khác biệt ở từng địa phương riêng. Vì thế khi chế biến món ăn,người Hàn rất chú trọng chọn đúng loại gia vị, nguyên liệu để có thể làm món ăn mang đúng mùi vị mà mình mong muốn.