Trang chủ Du học Nhật Bản Vẻ đẹp của trang phục truyền thống Hàn Quốc

Vẻ đẹp của trang phục truyền thống Hàn Quốc

Lượt xem: 635 Ngày đăng: 16/05/2016

Hanbox chính là trang phục truyền thống của Hàn Quốc, là nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Không ít bạn trẻ hiện nay thích đi du học Hàn Quốc vì yêu thích những nét đẹp văn hóa của đất nước này. Vậy, Hanbox xuất hiện như thế nào và có đặc điểm gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

 

  1.      Nguồn gốc của Hanbox

Hanbok là trang phục truyền thống được người Hàn Quốc mặc thường ngày từ cách đây khoảng 100 năm. Đây là là trang phục đăc trưng của Hàn Quốc, có màu sắc sặc sỡ với các đường kẻ đơn giản và không có túi. Người Hàn Quốc quan niệm rằng con người được tạo ra bởi sự hòa hợp giữa trời – đất, nước – lửa, cây – gió. Từ những yếu tố đó mà Hanbok truyền thống hàn quốc đã được hình thành trong sự kết hợp giữa đường nét đến sự phong phú của màu sắc tự nhiên. Hiện nay, trang phục truyền thống Hàn Quốc chỉ sử dụng trong những dịp lễ tết hoặc các ngày đặc biệt.

  1.      Đặc trưng của áo Hanbok

-         Chất liệu

Vải để may Hanbok là loại vải ramie được dệt bằng vật liệu tự nhiên và được nhuộm màu bằng các sản phẩm có sẵn trong tự nhiên như hoa hoặc vỏ cây, sau đó vắt nước rồi sấy khô. Tùy theo điều kiện thời tiết mà người ta sử dụng các loại vải khác nhau. Khi thời tiết lạnh giá, chất liệu làm hanbok sẽ dày dặn hơn, có thể nhồi thêm lông như ở khu vực phía Bắc. Vào mùa hè, người ta sử dụng chất liệu mỏng và thoáng mát. Đặc biệt vào mùa thu, rất nhiều phụ nữ thích mặc quần áo làm từ lụa tơ mỏng bởi vì khi chuyển động, quần áo sẽ phát ra tiếng sột soạt giống như âm thanh khi dẫm lên lá khô.

-         Màu sắc

Có 5 sắc màu được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng là đỏ, xanh da trời, vàng, đen và trắng. Đó là 5 sắc màu chủ yếu theo triết lý âm dương và ngũ hành của phương Đông. Màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, lòng chính trực và là màu sắc được sử dụng nhiều nhất cho Hanbok. Giai cấp, tầng lớp quý tộc có thể mặc trang phục pha thêm các màu đỏ, vàng, xanh nước biển hoặc đen.

  1.      Các loại áo Hanbok

– Hanbok trẻ em

Trang phục Hanbok cho trẻ bao gồm áo vét dài màu xanh (cheonbok) mặc ra ngoài áo durumangi và đi kèm với mũ đen có dải sau. Những từ ngữ và biểu tượng liên quan đến đứa trẻ sẽ được thêu lên trên vải. Ban đầu, trang phục này chỉ dành cho con trai của tầng lớp quý tộc (yangban). Về sau, trang phục này được dùng cho mọi tầng lớp và cho cả các bé gái nhưng kiểu may lại khác nhau.

– Hanbok cho nữ giới

Kiểu dáng ban đầu của Chogori dài tới hông và được thắt lại ở phần eo. Đến cuối triều Joseon (1392-1910) kiểu áo này chỉ dài tới khuỷu tay với phần vạt áo trước phủ trước ngực. Dongchong là phần viền giúp làm nổi bật cổ của người phụ nữ. Giống như kiểu dáng của nam, dongchong được buộc ngang phần ngực.

Chima là váy có hình chữ nhật hoặc hình ống với phần đai xếp nếp. Nó được thắt ở phía trên ngực với dải băng dài. Kiểu váy này che phủ kín cơ thể, do đó che giấu được dáng người của phụ nữ. Điều này là do ảnh hưởng của xã hội Nho giáo.

– Hanbok cho nam giới

Áo trên của Hanbok cho nam giới thường dài hơn của nữ, có thể kéo dài xuống tận eo hoặc thấp hơn. Giống Hanbok cho nữ, Hanbok cho nam cũng có một dải băng thắt ở trước ngực.

Quần Baji ban đầu có ống hẹp để thuận tiện cho việc cưỡi ngựa và săn bắn. Tuy nhiên, khi nghề nông phát triển thì ống quần trở nên rộng hơn để phù hợp cho việc đồng áng. Quần ống rộng cũng khiến cho người mặc thoải mái hơn khi ngồi trên sàn thay vì quần ống hẹp.

Hiện nay, áo Hanbok của người Hàn được thiết kế ngày càng sang trọng, quyến rũ và tiện lợi hơn cho người sử dụng. Nếu như trước đây, trang phục truyền thống khá kín đáo và mang vẻ nghiêm nghị thì ngày nay kiểu dáng của Hanbox ngày càng trẻ trung, năng động, duyên dáng và mang vẻ gợi cảm hơn cho người phụ nữ, thích hợp hơn cho cuộc sống hiện đại.

\