Trang chủ Du học Hàn Quốc Xe đạp- lựa chọn hoàn hảo cho du học sinh Nhật

Xe đạp- lựa chọn hoàn hảo cho du học sinh Nhật

Lượt xem: 179 Ngày đăng: 29/04/2016

Bạn có muốn biết tại Nhật, loại phương tiện nào được người dân sử dụng phổ biến và tiết kiệm không? Đó chính là xe đạp.

Xe đạp được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản, một gia đình có thể có hoặc không sử dụng xe hơi nhưng chắc chắn phải có ít nhất 1 chiếc xe đạp. Theo thống kê thì Nhật Bản nằm trong top 10 quốc gia sử dụng xe đạp nhiều nhất trên trên thế giới. Các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi đi học mẫu giáo chưa thể ngồi xe máy được thì các bà mẹ phải chở con bằng xe đạp. Các bà mẹ được phép chở tối đa 2 trẻ trên ghế chuyên dụng sau lưng. Tại Nhật việc dân công sở chạy xe đạp đến công ty hoặc các cô gái xinh xinh đi xe đạp là việc hết sức bình thường.

Phương tiện di chuyển truyền thống tại Nhật là tàu điện, tuy nhiên tại các thành phố lớn như Tokyo và Osaka thì giá nhà thuê ở gần các ga tương đối khá cao nên đa phần mọi người thường tìm thuê ở những nơi hơi xa một chút nhưng giá rẻ, mỗi ngày chạy xe đạp đến ga để tiết kiệm chi phí đi lại.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người thường để xe ven đường mà không gửi ở bãi. Mặc dù sai quy định nhưng họ để rất gọn gàng, không gây cản trở giao thông cho người khác. Cảnh sát cũng thỉnh thoảng kiểm tra và tạm giam những xe đạp đậu sai quy định này đồng thời sẽ xử lý phạt tiến (2000 yên/lần)

Ngoài ra cũng có các bãi giữ xe không theo định kì hàng tháng mà tính theo thời gian. Gửi xe trong 2 giờ đầu thường được miễn phí, gửi cả ngày thì phí là 100JPY (phí giữ xe thay đổi tùy địa điểm).

Xe đạp và người đi bộ cùng lưu thông trên vỉa hè nên các xe đạp thường chạy ở tốc độ vừa phải. Một số nơi còn dành phần đường riêng cho người chạy xe đạp.

Các cửa hàng xe đạp bán đủ các loại xe cho người lớn, trẻ em và cả xe đạp điện. Tại đây còn có dịch vụ sửa chữa và bán đầy đủ các loại phụ tùng cho xe. Khách đến bơm hơi bánh xe thì được miễn phí, giá vá xe là 500JPY/lần (giá sửa xe đạp ở Nhật tương đối khá cao). Ở các siêu thị 100JPY có bán dụng cụ vá xe nên các bạn có thể tự vá để tiết kiệm. Ngoài các xe đạp mới thì các cửa hàng này còn bán xe đạp đã qua sử dụng với giá cả thấp hơn. Nhiều bạn sinh viên Việt Nam sang Nhật đã chọn xe đạp cũ để có thể tiết kiệm chi phí.

Một số lưu ý khi chạy xe đạp:

- Xe đạp phải có tem đăng kí phòng chống phạm tội do cảnh sát cấp.

- Ban đêm xe phải được trang bị đèn chiếu sáng, bộ phận phản quang ở sau xe.

- Xe chỉ được chạy một người mà không được chở thêm bất kì ai.

- Khi chạy xe không được che ô, nghe nhạc, nghe điện thoại, không được đùa giỡn, chạy xe hàng ngang...

- Khi đã uống rượu thì không chạy xe đạp.